goal-thai.com
Menu

เกษตรกรสามารถปลูกมะเขือเทศลูกใหญ่และฉ่ำน้ำ

เกษตรกรสามารถปลูกมะเขือเทศลูกใหญ่และฉ่ำน้ำได้ด้วยการกลายพันธุ์ในยีน Cell Size Regulator ที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการเพาะมะเขือเทศ Esther van der Knaap แห่งมหาวิทยาลัยจอร์เจีย เอเธนส์ และเพื่อนร่วมงานอธิบายถึงตัวแปรของยีนนี้ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร PLOS Geneticsแบบเปิดเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2017 เมื่อมนุษย์เริ่มปลูกมะเขือเทศป่าเป็นครั้งแรกในพื้นที่ภูเขา Andean ของเอกวาดอร์และเปรูตอนเหนือ พวกเขายังคงเลือกพืชที่ให้ผลขนาดใหญ่กว่า ปัจจุบัน หลายพันปีต่อมา วิธีปลูกมะเขือเทศ ในตลาดมีน้ำหนักมากกว่าผลไม้ของบรรพบุรุษถึง 1,000 เท่า ในการศึกษาปัจจุบัน นักวิจัยได้ตรวจสอบยีนที่พวกเขาตั้งชื่อว่า Cell Size Regulator หรือ CSR ซึ่งช่วยเพิ่มน้ำหนักผลโดยการเพิ่มขนาดของเซลล์แต่ละเซลล์ในเปลือก ซึ่งเป็นส่วนที่เป็นเนื้อของมะเขือเทศ เมื่อเปรียบเทียบกับมะเขือเทศป่า พันธุ์ที่เลี้ยงในบ้านจะมีการกลายพันธุ์ในยีน CSR ที่ทำให้โปรตีนในเซลล์มะเขือเทศสั้นลง และการตัดทอนนั้นน่าจะส่งผลกระทบต่อบทบาทในการควบคุมความแตกต่างของเซลล์และการสุกแก่ของผลไม้และเนื้อเยื่อหลอดเลือด 

โพสต์โดย : Aif Aif เมื่อ 2 ส.ค. 2566 16:05:48 น. อ่าน 209 ตอบ 0

facebook