แม้ว่าจะมีงานวิจัยหลายชิ้นที่พิจารณาคำถามนี้ แต่งานวิจัยนี้ได้พิจารณาการศึกษา 2 เรื่องที่เปรียบเทียบกันของประชากรที่มีระดับสารปรอทที่วัดได้ในระหว่างตั้งครรภ์ โดยที่เด็กได้รับการติดตามเป็นระยะๆ บ่อยครั้งในช่วงวัยเด็กครั้งแรกคือการศึกษาที่มุ่งเน้นไปที่ประชากรในประเทศเซเชลส์ ซึ่ง สตรีมีครรภ์ เกือบทั้งหมดกินปลา การศึกษาครั้งที่สองพิจารณาการวิเคราะห์ข้อมูลจากการศึกษาเรื่อง Children of the 90s ของมหาวิทยาลัยบริสตอล (หรือที่เรียกว่า Avon Longitudinal Study of Parent and Children (ALSPAC)) ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่อุตสาหกรรมทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษซึ่งมีการบริโภคปลาห่างไกล ไม่บ่อย ไม่มีการเผยแพร่สรุปข้อค้นพบจากการศึกษานี้มาก่อน